Trước khi tiếp tục đọc bài viết này ! Các bạn thử nghĩ xem quan điểm cá nhân “những yếu tố nào tạo nên giá trị của Website”. Thời buổi hiện nay, khi mà ngành công nghiệp Smartphone đã lên tới đỉnh cao, ai cũng có trong tay một chiếc “điện thoại thông minh”, mobile app phát triển không ngừng. Nhưng không phải vì thế, mà website trở lên lỗi thời & không còn chỗ đứng.

Website được truy cập bởi browser (trình duyệt), mà trình duyệt thì thiết bị nào cũng có, từ máy tính, điện thoại, tivi thông minh…Điều mà mobile app cảm thấy hạn chế. Và hơn nữa, website dễ truy cập hơn, không cần phải tải về. Chỉ cần có trình duyệt, là sẽ truy cập được rất nhiều website.

Website cũng chẳng có gì to tát cả, nó cũng chỉ là một công cụ giúp marketing, giới thiệu, truyền tải thông tin, thông điệp từ người sở hữu tới những người đọc. Vậy để có được một website giá trị, thì nó phụ thuộc vào những yếu tố nào ? Tôi xin được thống kê và chia sẻ ý kiến cá nhân, có gì thiếu xót, mong độc giả góp ý thêm.

Tính kịp thời

Tại sao tôi lại đặt cái này lên tiêu chí hàng đầu. Là vì làm cái gì đi chăng nữa, đảm bảo thời gian, tiến độ luôn đặt lên hàng đầu. Khi một người, một tổ chức mong muốn có được website mà họ cần, thì những developer, nhà cung cấp, phải triển khai càng nhanh càng tốt. Vì thời gian là không chờ đợi và không thể lấy lại được.

Hoàn Thành Tiến độ
Hoàn Thành Tiến độ

Các bạn thử nghĩ xem, nếu một hợp đồng làm website có giá trị 10 triệu, làm trong 1 tháng. Nhưng trong vòng 2 tuần, đã có thể bàn giao luôn cho khách, vậy khách có “sướng” không (điều kiện là phải đảm bảo > 90% yêu cầu). Khi một công ty A, cần website để họ có thể triển khai được các dự án marketing tiếp theo, nếu tiến độ nhanh, sẽ rút ngắn được thời gian, kế hoạch & quan trọng là đi trước đối thủ, đón đầu thị trường…

Đáp ứng yêu cầu về phần kỹ thuật

Chủ sở hữu website, họ đã định hình được ra là, họ cần những thứ như này, cần chức năng như thế kia. Và nếu những mong muốn ấy được đáp ứng, thì họ sẽ thấy thoải mái, không bị “bứt rứt, khó chịu” khi sử dụng một website, mà lại không có được những thứ họ muốn, vậy website đó đâu còn giá trị như ban đầu họ “tưởng tượng”.

  • Đầu tiên phải nói tới giao diện người dùng, phần thiết kế, design. Chưa cần biết website có chức năng gì cao siêu, cái đập vào mắt người sử dụng là phần thiết kế, màu sắc, hình ảnh, font chữ…
  • Tiếp theo là trải nghiệm người dùng như thế nào khi sử dụng Website, click vào cái này thì ra cái gì ? Nút này để chỗ kia có được không ? Sau khi xem xong cái này thì sẽ đến cái gì ? abc-xyz đủ thứ…
  • Cuối cùng là phần chức năng, xử lý logic để cho ra được kết quả xử lý từ bài toán mà khách hàng yêu cầu.
Web Developer Technical
Web Developer Technical

Có thể kết luận rằng, bạn chỉ cần làm được những thứ mà khách hàng yêu cầu, không cần phải thêm cái gì quá cao siêu, nào là “Trí tuệ nhân tạo” hay “Machine learning”…

Nội dung

Sau khi đã pass qua 2 yếu tố trên, thì nội dung được xem là thứ thiết yếu để biết website này nó làm cái gì ? Mục đích gì ? Và có gì hay ho trong đó để người đọc cảm nhân được giá trị. Nếu như một website nó tẻ nhạt, trống rỗng, chẳng có bài viết gì hay, thì chuyện người dùng vào rồi 10-15 giây họ tắt đi là hết sức bình thường, vì nhà bạn có gì hay ho đâu mà giữ chân người ta. Thời gian người ta có hạn, ngoài kia còn bao nhiêu website hay khác đang chờ họ mà.

Nội Dung
Nội Dung

Content (nội dung) nó như tâm hồn con người vậy. Một con người thú vị ắt hẳn sẽ nhiều người để ý tới ! Nội dung sẽ luôn phải được update, cập nhật liên tục, thêm những bài viết mới để người đọc có thể ghé vào hằng ngày.

Chi phí phù hợp

Ngoài chi phí làm website ra, thì về sau sẽ bao gồm nhiều chi phí phát sinh, phát triển sau này. Ví dụ như tiền thuê hosting/vps, tên miền hằng năm, tiền thuê người chăm sóc website, viết nội dung, tiền quảng cáo, marketing (nếu có). Ai cũng muốn có một website chất lượng, tốt nhất, đẹp nhất, xịn nhất, ở đời ai cũng muốn mình là “nhất” mà. Nhưng trên thực tế, cần cân đối chi phí, thời gian bỏ ra để có được website mong muốn và còn kéo được những thứ mà mình muốn lấy về nữa chứ.

Chi Phí Hợp Lý
Chi Phí Hợp Lý

Chi phí phù hợp ở đây không phải là càng rẻ càng tốt (vì ở đời không có gì là ngon, bổ, rẻ cả đâu). Mà là bạn bỏ ra 1 số tiền nhất định, và bạn nhận lại được gì. Bạn chấp nhận bỏ ra với mức chi phí tiết kiệm 500k, 1 triệu, 2 triệu, để có được một website dựng sẵn, chưa rõ mã nguồn sạch đẹp ra sao, thiết kế cũng đụng hàng nhiều bên khác, vì họ cũng mua như bạn mà. Và nếu phát sinh thêm về việc sửa chữa, nâng cấp, thì bên dịch vụ có sẵn sàng support cho bạn không ?

Dịch vụ support, bảo hành

Website cũng không phải là cái gì quá chắc chắn cả, nó vẫn có lỗi nếu có, mà còn nghiêm trọng hơn nhiều. Mỗi phút giây website hoạt động đều là tiền bạc, cho nên nó phải hoạt động 24/7.

Đột nhiên một ngày đẹp trời, nó hiện lên dòng chữ “404 Not Found” và website không thể truy cập vào được, thì sẽ làm sao. Lúc này ai là người xử lý, tất nhiên nếu bạn có kiến thức kỹ thuật thì có thể tự làm, nhưng chỉ là số rất ít ỏi, vì mỗi người mỗi nghề. Lúc này bạn cần liên hệ nhà cung cấp dịch vụ rồi.

Support Bảo Hành
Support Bảo Hành

Và thêm chuyện này nữa, sau khi bàn giao website xong, đã hoàn tất đầy đủ các yêu cầu, 2 bên đều vui vẻ thanh toán và hoàn tất các thủ tục giao nhận. Nhưng tầm 1 tháng sau, chủ website cần thay màu chỗ này, thay ảnh chỗ kia, thêm thắt một vài thứ lặt vặt. Nếu những phần này được tiếp nhận & xử lý tốt, thì tôi nghĩ lúc này trong mắt khách hàng, đội ngũ kỹ thuật được gọi là “chuyên gia”.

Khả năng phát triển, mở rộng

Cái gì cũng có thời gian duy trì và phát triển, nâng cấp về sau, chứ không thể mãi đứng yên một chỗ được. Website cũng không ngoại lệ.

Kết luận

Quan điểm mỗi người là khác nhau, bài viết chỉ mang tính chất chia sẻ & tham khảo. Mọi người có ý kiến, vui lòng để lại bình luận dưới bài viết để chúng ta cùng trao đổi. Tôi chỉ muốn chốt một câu cuối như sau : Hãy cân đo đong đếm những giá trị nhận được so với số tiền & thời gian bỏ ra. Bạn sẽ thấy được giá trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.